Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh giúp nông dân chống rét cho gia Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh giúp nông dân chống rét cho gia súc

Lượt xem: 24 | Gửi lúc: 10:23' 20/01/2021

“Phổ biến và hướng dẫn ngưòi chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm và đảm bảo vệ sinh, giúp nông dân chủ động trồng cỏ, dự trữ thức ăn khô: rơm, rạ, cỏ khô…”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chỉ đạo Sở NN&PTNT các tỉnh.

Sáng kiến lùa trâu xuống vùng thấp tránh rét đã giảm được số gia súc bị chết (Ảnh: Hữu Nghị)
 
Hiện nay miền Bắc đang diễn ra đợt rét kỉ lục, nhiệt độ nhiều nơi vùng núi các các tỉnh phía Bắc xuống tới 0 độ. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của một số tỉnh như Yên Bái, Bắc Cạn, Lạng Sơn… hiện đã có tới hàng trăm con gia súc bị chết do rét và bệnh tụ huyết trùng.

Để chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2010-2011 đồng thời đảm bảo phát triển chăn nuôi, hoàn thành kế hoạch năm 2010-2011, Bộ trưởng Bộ NNN&PTNT Cao Đức Phát đề nghị Ủy Ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gấp rút chỉ đạo thực hiện quyết liệt ngay công tác phòng chống đói, rét cho trâu, bò.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các Sở NN&PTNT các tỉnh, phổ biến và hướng dẫn ngưòi chăn nuôi củng cố chuồng trại chăn nuôi che chắn giữ ấm và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi; giúp nông dân chủ động trồng cỏ, dự trữ thức ăn khô: rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò; Vận động và yêu cầu mỗi gia đình chăn nuôi trâu, bò phải có chuồng và một cây rơm, rạ đảm bảo bình quân 5-7 kg /con/ngày.

Thường xuyên thông tin cho người chăn nuôi về diễn biến thời tiết và phổ biến kinh nghiệm phòng chống đói, rét cho trâu, bò điển hình từ các mùa đông năm trước;

Bộ trưởng yêu cầu, Sở NN&PTNT phối hợp với các đoàn thể kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho trâu, bò đến từng thôn và hộ gia đình.

Các địa phương các tỉnh miền núi phía Bắc, Đồng Bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ chủ động bố trí kinh phí và xây dựng phương án hỗ trợ nông dân, các hộ gia đình chính sách, các hộ nghèo trong việc phòng chống đói rét cho trâu, bò và dự trù kinh phí hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, rét đậm, rét hại.

 

Tuấn Hợp

Hỗ trợ trực tuyến