'Hà Nội cần sớm bảo tồn, giữ gìn các công trình đại lễ'

Lượt xem: 15 | Gửi lúc: 10:18' 20/01/2021

Theo Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Hà Nội cần lên kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị các công trình đã được xây dựng, di sản đã tôn vinh dịp đại lễ.

Phát biểu tại Lễ tổng kết Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long nhận xét, đại lễ 1000 năm đã tôn vinh giá trị lịch sử của Thăng Long - Hà Nội, có tầm ảnh hưởng lớn đối với đồng bào cả nước và quốc tế.

"Thành công của đại lễ không phải do tài chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia mà do tấm lòng của đồng bào đối với thủ đô", Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ.


Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: Tiến Dũng.

 

Theo Phó thủ tướng, vào tối 10/10, mặc dù chịu cảnh tắc đường vào sân vận động Mỹ Đình song hàng vạn người dân đứng ngoài sân vẫn vui vẻ. "Tôi ngồi trong xe nhìn ra cũng thấy yên tâm, thấy cuộc sống rất thanh bình", ông Hùng nhận xét.

Phó thủ tướng cũng chỉ đạo Hà Nội lên kế hoạch quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị các công trình đã được xây dựng, di sản đã tôn vinh sau đại lễ. Các ngành phải tập hợp, lên danh sách các tác phẩm văn hóa phi vật thể và tiếp tục hoàn chỉnh những công trình văn hóa phi vật thể để có chất lượng tốt hơn. Sau khi Chính phủ duyệt Quy hoạch chung thủ đô thì thành phố Hà Nội cần có kế hoạch thực hiện quy hoạch chi tiết trong 5-10 năm.

Bộ trưởng Văn hóa thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cũng cho rằng, đại lễ 1000 năm thành công do huy động được người dân đóng góp cho đại lễ, sức mạnh tổng hợp thể hiện rõ khi 63 tỉnh thành đều có các hoạt động lớn, an ninh trật tự đảm bảo. Các nghệ sĩ tham gia các chương trình nghệ thuật đều dành những tình cảm thực sự với thủ đô khi thù lao biểu diễn và bồi dưỡng rất thấp. Có những em học sinh thức từ 2-3 giờ sáng để luyện tập và biểu diễn là những đóng góp không thể tính toán.

Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, đại lễ 1000 năm đã có những công trình lớn, trọng điểm quốc gia được đẩy mạnh. Những giá trị văn hóa của quốc gia đã được tôn vinh, thể hiện qua 3 danh hiệu được công nhận di sản thế giới. Lãnh đạo Hà Nội cũng bày tỏ lời cảm ơn đồng bào chiến sĩ trong cả nước đã dành tình cảm và đóng góp thiết thực cho đại lễ.

"Một số ý kiến cho rằng công trình đại lễ là hình thức song là không công bằng, có nơi phải đổ mồ hôi, đổ máu để tạo dựng giá trị. Sau đại lễ, đô thị được sáng hơn, xanh sạch hơn, văn minh hơn. Trật tự đô thị, truyền thống văn hóa của người Hà Nội được khơi dậy", ông Thảo nói.

Theo báo cáo tổng kết các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, trong dịp đại lễ, trên cả nước đã có 102 công trình xây dựng được gắn biển công nhận công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long, trong đó Hà Nội có 71 công trình, các bộ ngành 20 công trình, các tỉnh thành phố 11 công trình.

Hà Nội đã hỗ trợ xây dựng thay thế hơn 7.000 nhà hư hỏng, dột nát cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hoàn thành cơ bản xóa nhà dột nát; tặng quà các gia đình chính sách, người có công, gia đình khó khăn trên toàn địa bàn trong dịp đại lễ với mức quà tương đương trong dịp tết Canh Dần.

Trong dịp đại lễ, Hà Nội đã đón tiếp 31 đoàn khách quốc tế với 139 đại biểu của 30 thành phố, thuộc 23 quốc gia. Ngoài ra, thành phố cũng đón tiếp 91 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Đoàn Loan

Hỗ trợ trực tuyến